Cúp C2 là gì? Lịch Sử và Thể Thức Thi Đấu

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 (Europa League) là một giải đấu bóng đá thường niên do Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải này thu hút sự tham gia của các đội bóng châu Âu đạt thứ hạng cao trong giải vô địch quốc gia của họ, nhưng không đủ điều kiện để tham gia UEFA Champions League (Cúp C1).

Cúp C2 được thành lập như một giải đấu riêng biệt từ giải vô địch quốc gia vào năm 1955. Đội bóng Sevilla là đội đầu tiên bảo vệ thành công chiếc cúp này. Từ mùa giải 2014-2015, đội vô địch Cúp C2 được đủ điều kiện tham gia vào UEFA Champions League.

Lịch sử hình thành cúp C2

Cúp C2 bắt đầu từ ý tưởng của ba người châu Âu: Ottorino Barassi (người Ý), Sir Stanley Rous (người Anh), và Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ). Cuộc họp chính thức để thành lập giải đấu diễn ra vào ngày 18/4/1955 và có sự tham gia của 10 đội tuyển đến từ 10 thành phố lớn châu Âu.

Ban tổ chức quyết định đổi tên giải đấu thành UEFA Cup trong mùa giải 1971-1972. Tuy nhiên, cúp này bị loại khỏi các giải đấu UEFA tính từ mùa giải 1999-2000 và sau đó được sáp nhập lại cùng với Cúp C3 và đổi tên thành UEFA Europa League trong mùa giải 2009-2010. Mặc dù đã có nhiều thay đổi về tên gọi, giải đấu này vẫn được gọi là Cúp C2 và tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn từ người hâm mộ.

Thể thức thi đấu cúp C2

Cúp C2 bao gồm nhiều vòng thi đấu để giành chiến thắng. Các đội bóng quốc gia sẽ được quyền tham gia, với số lượng đội thay đổi tùy theo sự xếp hạng của liên đoàn quốc gia của họ. Để tham gia vào vòng thi đấu, các đội bóng cần phải đạt thành tích tốt từ mùa giải trước đó.

Cúp C2 bao gồm các vòng thi đấu sau: vòng loại, vòng bảng với 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Các đội bóng bị loại khỏi UEFA Champions League cũng có cơ hội tham gia vào vòng loại của Europa League, tạo ra một cơ hội thứ hai cho họ trong mùa giải này.

Vậy đây là một cái nhìn tổng quan về Cúp C2 (Europa League), từ lịch sử hình thành đến thể thức thi đấu. Giải đấu này là một phần quan trọng của bóng đá châu Âu và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ trên khắp thế giới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.